พาเที่ยวศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด

ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด

เห็ด,บ้านเห็ด,อบรมเห็ด,เพาะเห็ด,ทำเห็ด,สอนเห็ด,ศูนย์เรียนรู้
เปิดศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด
01/09/2011
ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด/ULEM Technology Center หรือ UTC ได้ก่อสร้างขึ้นบนที่ดินเพียง 60 ตารางวา ในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ถ้ามาจากถนนพระรามที่ 2 ขาออกเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทียนทะเลอยู่ในซอยเทียนทะเล20 แยก 8-12 เปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2554 โดยอาจารย์ ทวียศ ศรีสกุลเมฆี (วิศวกร,นักวิจัยและ อาจารย์ผู้สอนและกำหนดหลักสูตร "อบรมการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ") ปัจจุบันศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด มีผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพมาแล้วกว่า 20 รุ่น

"เริ่มจากอุปกรณ์กระจายน้ำฝอยยูเล็ม (ULEM- Ultra Low Energy Mist) ที่ได้พัฒนาขึ้นมาโดยรองศาสตราจารย์ ดร.ปองวิทย์ ศิริโพธิ์ ทำให้งานทางด้านการเกษตรเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าการรดน้ำ ให้ปุ๋ยและฉีดย่าฆ่าแมลง ผสมกับความรู้ทางวิศวกรรม ทำให้การทำเกษตรแบบอัตโนมัติ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ เช่น โรงเห็ดอัตโนมัติ แปลงปลูกผักอัตโนมัติ อุปกรณ์ความชื้นและลดอุณหภูมิอัตโนมัติ แต่มีค่าใช้จ่ายกลับต่ำที่สุดในโลกในเวลานี้" 

"พวกเราวิศวกรเริ่มสนใจมาทำเกษตรอย่างจริงจัง จนได้มีสื่อทั้งวิทยุ ทีวี และ ทีวีดาวเทียม ตลอดสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ได้นำผลงานเราไปโชว์ ทำให้เราได้เป็นที่รู้จักและสนใจ นี้เป็นจุดที่เราเริ่มสร้างศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ดขึ้น หวังจะนำความรู้ และแนวคิดที่แตกต่างสอนแก่คนทั่วไป รวมทั้งเป็นโอกาศที่เราจะทำเกษตรอย่างวิศวกร เช่น ปลูกผักบนคอนกรีต ทำสวนครัวบนหลังคา ทดลองเพาะเห็ดหนาวในโรงเห็ดอัตโนมัติ หรือโครงการแปลงผักในเมือง(CITY FARM)"
(บทสัมภาษณ์ อาจารย์ ทวียศ ศรีสกุลเมฆี  และความตั่งใจของ ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด)
  
 
บ้านเห็ด
ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด/ULEM Technology Center(UTC) อยู่ในเขตบางขุนเทียน มาจากถนนพระรามที่ 2 ขาออก เลย BIG-Cพระราม 2 จะพบสะพานก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล(ทะเลกรุงเทพ) ตรงไปจนลอดใต้สะพานทางด่วน แล้วชิดซ้ายกลับรถใต้สะพาน(มาถนนพระรามที่2)ย้อนกลับไปทิศทางถนนพระรามที่2 สังเกตทางซ้ายมีป้าย ซอยเทียนทะเล20 เลี้ยวซ้ายเข้ามาเลยครับ สังเกตให้ดีเสาไฟฟ้า ซ้ายมือมีป้ายนำทาง สีขาวแดงสดุดตา”บ้านเห็ด”ตามป้ายมาเลยครับประมาณ1.3 กม.จะเลี้ยวขวาเข้าซอยเทียนทะเล20 แยก8(จุลพงษ์) ตรงเข้ามาจนลงถนนลูกรัง พบซอย-เทียนทะเล20 แยก8-12 ถึงแล้ว


ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด หรือเราเรียกว่าศูนย์ฯ”บ้านเห็ด” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 ตารางวา เป็นแปลงสาธิตการทำเกษตรอัตโนมัติ ที่ไม่เหมือนใคร มีการสาธิตการเพาะเห็ดในโรงเห็ดอัตโนมัติที่สามารถควบคุม อากาศ ความชื้นและอุณหภูมิ อย่างอัตโนมัติ โดยใช้อุปกรณ์สร้างหมอกน้ำที่เราคิดค้นขึ้นมาใช้เอง ที่หลายคนรู้จักดีว่า“ยูเล็ม” (ULEM-Ultra Low Energy Mist) มีการเพาะเห็ดทั้งเห็ดที่ชอบอากาศหนาว อย่างเห็ดหอม เห็ดนางรมหลวง เห็ดหัวลิง และเห็ดที่ชอบอากาศร้อนอย่างเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดหูหนู เห็ดดอกไม้ เป็นต้น


ยังมีตู้เห็ดอัตโนมัติ ที่เป็นงานวิจัยขั้นสูงของ”บ้านเห็ด”เคยได้ออกแสดงในงานพืชสวนโลกครั้งที่1 รวมทั้งในงาน”บ้านและสวน” เป็นที่ชื่นชมจากผู้พบเห็นเป็นจำนวนมากตู้เห็ดอัตโนมัติ สามารถเพาะเห็ดได้แทบทุกชนิด มีเครื่องทำความเย็นในตัวและสามารถมองทะลุ จัดวางเห็ดให้ชมความสวยงาม และยังเก็มมาทานได้ตามปรกติ


ศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”ยังมีการสาธิต แปลงผักอัตโนมัติ ที่สามารถขนย้ายไปไหนได้ รวมทั้งเป็นแปลงใหญ่ๆที่สามารถปลูกผักบนพื้นคอนกรีต หรือบนดินที่ไม่สามารถเพาะปลูกได้เช่น ดินเปรี้ยว เป็นต้น
แปลงผักในศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”ทุกแปลง รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ฉีดยาได้เองโดยอัตโนมัติ เราปลูกมีทั้ง บวบ แตงโม แตงกวา ฟักทอง ฯลฯ เราเรียกว่า แปลงผักของคนเมือง หรือ CITY FARMโดมเพาะเห็ดฟางอัตโนมัติ เป็นสิทธิบัตรเฉพาะ”บ้านเห็ด”ที่สามารถเพาะเห็ดฟางได้โดยไม่ต้องยุ่งกับมันเลยถึงเวลาแล้วก็เก็บกินหรือขาย เป็นครั้งแรกของโลกที่เพาะเห็ดฟางในลักษณะนี้ การอบรมหลักสูตร“การเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ”ได้บรรจุวิธีการสร้างโดมเพาะเห็ดฟางอัตโนมัติ เฉลยทุกอย่างที่เป็นสิทธิบัตรของเรา แก่ผู้อบรมทุกรุ่น และยังให้ลอกเรียนแบบไปหาประโยชน์เป็นการส่วนตัวได้ ฟรี...

บรรยากาศห้องอบรมหลัก สูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ มีการฉายหนัง SLIDE ถ่ายหนังขณะอาจารย์สอนเขี่ยเชื้อ อีกทั้งมีสินค้าที่ทางศูนย์จัดทำขึ้นพิเศษเป็นการเฉพาะ เช่น ยูเล็มทำเองที่สามารถนำไปคัดลอกไปขายได้ และเป็นที่ต้องการของผู้ที่มีอาชีพเพาะเลี้ยงเห็ดทุกราย ศูนย์ฯ”บ้านเห็ด”มีห้องน้ำแบ่งเป็นชายหญิงอย่างดี ยิ่งกว่าโรงแรม 5 ดาว และที่สำคัญการสร้างห้องน้ำใช้วิธีออกแบบอย่าง Wall Baring เราประกอบเป็นห้องน้ำขนาด 3x4 เมตรใช้เวลาเพียงภายใน 2 วัน
ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด ยินดีต้อนรับทุกท่าน สามารถมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ นักเรียน เกษตรกร และผู้ที่สนใจ ได้ทุกวันไม่เว้น วันหยุดราชการ ต้องการพบ อ.ทวียศ ให้ช่วยแนะนำชมภายในศูนย์ฯ”บ้านเห็ด” ติดต่อล่วงหน้าที่ 081-441-9642 หรือ โทร 02-2952990 บริษัท กรีนเนอรี่ คลีนิค/อาร์ แอนด์ ดี คลีนิค และบ้านเห็ดไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น